*
Phát hiện di chỉ thành cổ Champa ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Trung tâm Khảo cổ, Viện Khoa học xã hội vùng Đông Nam bộ và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới đây đã phát hiện dấu tích của thành cổ Champa trên địa bàn thôn Gò Cát, huyện Xuyên Mộc. Thành lũy của thành cổ dài 400m, rộng 300m được xây bằng nhiều loại đá ong khác nhau, bị chôn vùi dưới lòng đất ở độ sâu từ 1-1,5m.

Thám sát ở quy mô nhỏ, các nhà khảo cổ đã thu được nhiều mảnh gốm vỡ và một số công cụ Champa có niên đại cách nay khoảng 1.400-1.600 năm. Hiện Viện Khoa học xã hội vùng Đông Nam bộ và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xin phép các cơ quan chức năng thám sát trên diện rộng di chỉ này để có thể khai quật vào giữa năm 2008.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, 17.08.2007. 

*

Khóa Đào tạo giáo viên tiếng Chăm đầu tiên, do Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức, Trường Đạo học Qui Nhơn đăng cai. Với hơn 50 học viện là các giáo viên chuyên tiếng Chăm từ các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định và các cán bộ giảng viên của Trường, sau hơn 5 tháng miệt mài “đèn sách”, khóa học đã chính thức bế mạc ngày 27.08.2007. Khóa học được đánh giá thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho các khóa tiếp theo. Từng bước nâng cao trình độ ngôn ngữ và văn hóa Chăm cho người đứng lớp tiếng Chăm.

*

Chế Kim Trung đoạt Giải 3 Triển lãm Mĩ thuật khu vực Miền Đông Nam bộ, với tác phẩm tranh sơn dầu: Lễ hội Katê, vừa khai mạc vào ngày 08.08.2007. Đó là tin vui lớn dành cho nữ họa sĩ này. Càng vui hơn khi, tác phẩm được Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam chọn mua. (Tranh sơn dầu Bìa 4)

*

Festival Ninh Thuận (15-21.08.2007)

“Rực rỡ sắc màu và ấm áp tình người” là chủ đề của chương trình khai mạc Festival Ninh Thuận 2007 diễn ra vào đêm 17.08. Hơn 10.000 người tham dự gồm quan khách, du khách và dân Ninh Thuận thưởng thức chương trình ca múa nhạc hoành tráng và đặc sắc được các nghệ sĩ nổi tiếng như Bonneur Trinh, Đan Trường, Đàng Năng Đức,… thể hiện. Có thể kể vài tiết mục: Tình làng gốm, Sợi chỉ đủ màu, Làng Chăm ơn Bác, Trống hội làng Chăm, Điệu múa gà rừng, Giấc mơ chapi, Phan Rang phố thị của tôi,…

*

Ca sĩ-nhạc sĩ Chế Linh về thăm quê

Chiều ngày 18.10.2007, ca sĩ-nhạc sĩ Chế Linh, Hội viên danh dự của Hiệp hội UNESCO Việt Nam, về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Tp. Hồ Chí Minh, cùng phái đoàn UNESCO.

Sáng 22.10, ông bay ra Hà Hội cùng phái đoàn UNESCO để bàn chương trình Chào Xuân 2008 và chuyến lưu diễn sau đó. Tất cả đều phục vụ cho mục đích từ thiện. Ngày 28.10, ông trở về Thành phố tham dự Lễ hội Katê-Ramưwan Chăm do Chi Hội Chăm thuộc Hội Dân tộc học tổ chức. Ngày 2.11, ông ra Ninh Thuận thăm Ủy ban Nhân dân Tỉnh Ninh Thuận, gặp mặt anh chị em ở Ban biên soạn sách chữ Chăm. Trong hành trình, ông cũng ghé qua làng Thổ cẩm Caklaing, làng Gốm Hamu Crauk, và dĩ nhiên: có cuộc dừng chân tại quê mẹ ông: Hamu Tanran.

Ca sĩ-nhạc sĩ Chế Linh cho biết đây là chuyến đi kì diệu nhất trong đời ông: thâm tình, vui vẻ, đầy cảm xúc; nó mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp, cho ông, cho cộng đồng Chăm và cả những người từng yêu quý giọng hát của ông.

Báo Thể thao – Văn hóa, 22.10.2007.

*

Tin buồn: Nhạc sĩ Đàng Năng Quạ, Hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, sinh ngày 23.09.1932 tại làng Chăm Hamu Crauk, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; cư trú tại làng Chăm Hamu Tanran – Hữu Đức, xã Phước Hữu; đã từ trần vào lúc 14 giờ ngày 28.10.2007, hưởng thọ 75 tuổi.

Tagalau, Website inrasara.com, bà con Chăm, bạn văn nghệ và học trò cũ của thầy vô cùng thương tiếc và xin gởi lời chia buồn đến gia đình thầy. Cầu mong linh hồn thầy sớm về với tổ tiên.

Các ca khúc chính: Dhar phwơr amaik, Palei dahlak, Dauk baik adei, Bhum adei, Kerei jalan, Khik sa jalan, Krưh caur jwa, gul ppataum, Hadah tabbang, Khik nưm krung, Thrap gap, Pan bbut di tangin, Hadơr hai, Mưrat bac,…

*

Inrahani Thuận Thị Trụ và Siu Black đến Vương quốc Bỉ tham dự chương trình:

CREATIONS BELGO-VIETNAMIENNES

tại Bruxelles (21-27.09.2007).

Đây là chương trình trao đổi văn hóa trên con đường hội nhập của Việt Nam vào thế giới. Tại đây, ca sĩ ngôi sao Siu Black trình diễn các bài hát thời danh của mình và giao lưu với khán thính giả; cùng phụ họa là màn độc vũ Chăm của Inrahani. Riêng Inrahani, ngoài poster lớn: Giới thiệu lịch sử – văn hóa Chăm và Nghề Dệt thổ cẩm & Gốm Chăm trình bày tại cửa vào, chị còn tạo ấn tượng đẹp bằng giới thiệu với người xem các mẫu mã hoa văn Chăm, tác phẩm Chăm hiện đại và nhất là các phim ảnh về cuộc sống Chăm hôm nay.

*

Thư viện và Nhà trưng bày văn hóa Chăm INRA

Ngày 10.10.2007, khai trương:

Nhà trưng bày: Như là bảo tàng mini về văn hóa Chăm được trưng bày trong phòng riêng, diện tích 9×7m, gồm: dụng cụ lâm ngư nông nghiệp, dụng cụ dùng trong gia đình và dụng cụ cúng tế, dụng cụ làm gốm, thổ cẩm, trang phục, sách vở Chăm cổ, hiện đại và nhạc cụ các loại, tranh ảnh, tháp Chàm, tượng thu nhỏ, các loại băng dĩa về sinh hoạt Chăm.

Các sản phẩm sẽ tuần tự bổ sung, ngày càng phong phú và hấp dẫn hơn.
2. Thư viện: Bố trí trong không gian thoáng mát 100m2, gồm: khoảng 1.000 đầu sách và báo chí các loại: văn hóa, văn học, triết học, lịch sử, kiến thức phổ thông,… là ấn phẩm in trong nước, có bảng tra cứu như một tổ chức thư viện, sách báo được đọc tại chỗ; riêng bạn đọc thường xuyên thì làm thẻ đọc, có báo mới hàng tuần.

*

Đền thờ Ppo Inư Nưgar tại Tanran-Hữu Đức,

xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận

Đã hoàn thành và khai trương vào tháng 05.2005. Đền được xây lại trên địa điểm cũ tại trung tâm làng. Đây là nơi tôn nghiêm để thờ phụng Ppo Inư Nưgar (Bà Chúa Xứ) và Ppo Riyak. Đền thờ hoàn thành nhờ sự đóng góp của bà con trong làng và: Gia đình Lưu Quang Sang: 3.000USD – Ca sĩ-nhạc sĩ Chế Linh: 1.000USD – Ông bà Phú Văn Lưu: 1.000USD – Ông Thành Phú Bá: 100USD – Ông Châu Văn Thủ          : 100USD – Bà Thị Viên: 100USD.

(ảnh Bìa 4)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thông tin tác giả Tagalau