Sài Gòn, 23-8-2012

Bà con và các bạn trẻ cùng bạn đọc Tagalau thân mến!

1. Năm ngoái, tôi đã nói một lần rằng mình sẽ “về hưu” ngay khi Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 khởi động, nghĩa là cuối năm 2014. Về, với điều kiện là Gian thứ tư của Nhà Trưng bày Văn hóa Chăm Inrahani đã hoàn thành (gồm khu phòng đọc cho cộng đồng và phòng ở; nếu bây giờ mà về thì tôi còn không có chỗ gối đầu đúng nghĩa đen). Mà muốn xong nó, tôi lại lệ thuộc vào chuyện có bán được mấy lô đất ở Bình Tân hay không nữa. Kẹt thế chứ.

Về, tôi sẽ treo Inrasara.com, bàn giao Tagalau cho thế hệ trẻ trông nom. Chắc chắn thế. Còn nếu không ai kham nổi, thì Tagalau sẽ tự… cắt khẩu.

Về, tôi sẽ từ bỏ mọi nhiệm vụ cộng đồng, đóng cửa, viết tiểu thuyết.

2. “Thông tin về Tagalau” được đưa lên web sáng nay không phải là cách “xin” khéo, như một bạn đọc hiểu lầm, mà là thông tin sự thể, để bạn đọc và bà con bày kế sách hoạt động của Tagalau trong thời gian tới. Bởi, nói như một bạn đọc – Tagalau là của cộng đồng Chăm, chứ không của một cá nhân nào cả.

Về thông tin hoạt động, như thông lệ, từ Tagalau6 trở về trước, mọi phí tổn… (như: số tiền Mạnh Thường Quân ủng hộ, cá nhân tôi bù lỗ, số sách cho tác giả, sách tặng cá nhân và cơ quan báo chí, sách bán được, các “đại lí” còn nợ, quà cho các tác giả cao niên và học sinh…) tôi đều liệt kê chi tiết, in ra giấy và chuyển cho các thành viên liên quan tham khảo. Nhưng kể từ kì 7, tôi không còn hạch toán nữa. Vì chi phí Tagalau 3 kì tiếp theo, cá nhân tôi bù lỗ là chính, nên tôi thấy thao tác ấy không còn cần thiết.

Mãi đến Tagalau10, tình hình tài chính mới sáng sủa hơn. Rồi qua Tagalau12, do Mạnh Thường Quân rộng lòng, nên các tác giả còn được trả nhuận bút.

Đến nay, kết toán đến Tagalau12 tạm huề vốn. Nghĩa là Tagalau không còn quỹ. Riêng các khoản “nợ xấu” (từ số 5 đến số 10) được quy vào nợ khó đòi!

Hiện nay, Tagalau có:

– 4.000.000 đồng tiền thu từ Tagalau12. Còn các “đại lí” nhận phát hành Tagalau, bạn Yatrang có nhắc, nhưng chưa gom vốn được.

– Tiền giấy phép và nhập liệu với in thử, tất tần tật để xong bản thảo thô: đã chi khoảng 3.000.000 đồng.

Tagalau13: 270 trang in, số lượng 700 cuốn, tiền dàn trang, trình bày thiết kế, bìa, in bông, in can, in chính thức và linh tinh… cần khoảng 18-20 triệu nữa.

3. Dù chuyện xung quanh Tagalau là câu chuyện chung, nhưng do tôi chủ biên và điều tiết các công đoạn, nên xin được trình bày rõ như sau:

– Đến hôm nay, tôi chưa bao giờ xin cá nhân hay tập thể nào để làm Tagalau. Bà con hay Mạnh Thường Quân hiểu, thương Tagalau và cho. Nếu thiếu, tôi bù lỗ. Nhiều lần tôi bù lỗ hoặc Công ty Dệt may Thổ cẩm Chăm Inrahani chi trả cho các khoản Tagalau nhu cầu.

– Về Tagalau13, vài anh em gợi ý hỗ trợ, nếu đến hôm nay không thấy động tĩnh gì, thì xin cho qua, và chúng ta không nên nhắc nữa.

– Giấy phép in Tagalau13 đã có, hạn in là 2 tháng, mà cuối tháng 9-2012 thì Tagalau phải có mặt ngoài “thị trường” để phục vụ bà con và bạn đọc.

Từ vài điều kiện và nguyên do trên, cho dù lúc này (lần đầu tiên trong đời, tiền trở thành vấn đề với tôi) khó khăn đến đâu, tôi cũng sẽ vay “ông Inrasara” để kịp ra mắt Tagalau mùa Katê. Kế hoạch như sau: Tagalau13 ra khỏi nhà in, sau khi phân phối sách cho tác giả, Mạnh Thường Quân và các cơ quan… tôi sẽ giao 400 bản (số lượng phát hành dự kiến) cho Ban Tagalau Trẻ, để các bạn tiếp nhận vốn ban đầu từ đó điều hành các kì Tagalau kế tiếp.

Như vậy, bức thư này được xem là thông báo chính thức sự “về hưu” của tôi với tư cách là Chủ biên Tagalau. Và các bạn trẻ ngay từ giờ này, cần chuẩn bị tinh thần để nhận “cây gậy tiếp sức” Tagalau!

Tadhuw kajap tangin khơng takai!

Inrasara

_______

Về “xin” tài trợ cho Tagalau13, ngoài ca sĩ Chế Linh tự hứa sẽ kêu gọi ủng hộ, tôi còn gợi ý cho hai bạn từng đồng hành với Tagalau làm phong trào. Bạn ấy hồ hởi giới thiệu vài nhân vật cho tôi, và nói: Chỉ cần Inrasara nói một tiếng, là họ cho tất!

Buồn cười là vậy.

Đây không là chảnh hay “sĩ”, mà tôi nghĩ Tagalau là của chung cộng đồng, cho nên cộng đồng cùng trách nhiệm. Giai đoạn qua (từ Tagalau đầu tiên qua 12 năm tập dượt) chỉ là giai đoạn thử nghiệm. Tôi tin thế hệ trẻ sẽ có biện pháp thiết thực hơn để nuôi Tagalau sống, chẳng những ra mỗi năm một kì thôi mà còn hơn thế nữa, chứ không phó mặc cho vài cá nhân gánh chịu, như thời gian qua.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Thông tin tác giả